Phim Noir là một thuật ngữ điện ảnh có nguồn gốc từ tiếng Pháp, dịch theo nghĩa đen là “phim đen” (blackfilm). Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những bộ phim hành động trong thế giới ngầm của Hollywood, đặc biệt nhấn mạnh sự nhập nhằng giữa các chuẩn mực đạo đức, những đam mê giới tính…

New York qua lăng kính phong cách Neo-Noir đậm chất điện ảnh

Phim Noir là những bộ phim đen trắng lấy ánh sáng có độ tương phản cao làm chủ đạo. Neo-Noir là các bộ phim ra đời sau thập niên 60, hầu hết đã có màu nhưng vẫn kết hợp được yếu tố noir một cách khéo léo.

New York qua lăng kính phong cách Neo-Noir đậm chất điện ảnh

Thành phố New York luôn được biết đến với sự hào nhoáng và đắc đỏ bật nhất tại Mỹ. Qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nicolas Miller, những bức ảnh mang đậm chất Neo-Noir đã tái hiện lại New York tựa như những thước phim Hollywood lấp ló về cuộc sống hàng ngày giữa những cây cầu vượt, những tòa nhà cao tầng và các biển hiệu đèn neon.

Để có thể tạo ra hiệu ứng bụi bặm, bí ẩn, cổ điển với độ tương phản cao một cách tự nhiên nhất, MIller cần phải kết hợp thời tiết lẫn ánh sáng một cách hoàn hảo. Anh tiết lộ: “Tôi là một người nghiện phim và là fan cuồng nhiệt của thể loại Neo-Noir, đặc biệt là những bộ phim lấy bối cảnh của những năm 70 hoặc 80 ở New York.

Tôi thường thích chụp những đối tượng đi dạo một mình giữa thành phố lớn. Thể hiện kích thước nhỏ bé của con người so với những công trình khổng lồ mà cũng chính con người tạo ra. Chúng cũng thể hiện sự cô đơn mà rất nhiều người đang gặm nhấm ngày qua ngày dù đang sống ở thành phố lớn được cho là phồn hoa, mơ ước của hàng triệu người khác”.