The Great Wave off Kanagawa – Bức tranh nổi tiếng trong giới nghệ thuật, tuy nhiên ít ai biết rõ về tác giả đã tạo ra kiệt tác nghệ thuật này – họa sĩ Katsushika Hokusai, người đã sáng tác khối lượng khổng lồ với khoảng 30.000 tác phẩm trong suốt cuộc đời của mình. The Great Wave là tranh khắc gỗ minh họa về một con sóng xô bờ với ba chiếc thuyền và đỉnh núi Phú Sĩ, tác phẩm cũng là một mảnh ghép trong loạt tranh Thirty – Six Views of Mount Fuji. Nghệ sĩ Hokusaicòn được xem là bậc thầy định hình đường lối trong phong trào Ấn tượng ở châu Âu.

The Great Wave off Kanagawa – Kiệt tác thế kỷ 19

Kiệt tác thế kỷ 19 có thể được nhận ra ngay lập tức với tên The Great Wave off Kanagawa – tác phẩm ghi lại một cách duyên dáng sức mạnh của đại dương với màu xanh phổ (Prussian blue) – một sắc tố trước đây chỉ được sử dụng bởi những nghệ sĩ giàu có nhất do độ hiếm của nó. Còn được gọi là The Great Wave, bản in này không hoàn toàn theo phong cách Nhật Bản. Hokusaicũng nghiên cứu các tác phẩm châu Âu và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi phối cảnh tuyến tính được sử dụng trong nghệ thuật Hà Lan.

The Great Wave off Kanagawa – Kiệt tác thế kỷ 19

Mặc dù phần nổi bật nhất là những con sóng xô đẩy, nhưng đối tượng quan trọng nhất là đỉnh núi Phú Sĩ nhỏ ở phía xa, Hokusaiđã vẽ đi vẽ lại nhiều lần trong series Ba mươi sáu cảnh núi Phú Sĩ. Các bản in khắc gỗ với màu sắc rực rỡ, mô tả ngọn núi cao nhất Nhật Bản từ nhiều góc nhìn và không gian khác nhau.

South Wind, Clear Sky (còn được gọi là Red Fuji)

Những tác phẩm này được sản xuất hàng loạt, ban đầu Hokusai bán chúng với giá rẻ, nhưng đến khi nền du lịch ở Nhật Bản bắt đầu bùng nổ, các bản in tăng giá, và ngày nay, những bản gốc hiếm có thể có giá hàng nghìn đô la, tùy thuộc vào thời điểm sản xuất.

“Ejiri in Suruga Province ” trong series“Thirty-six Views of Mount Fuji” bởi Katsushika Hokusai

Mặc dù nổi tiếng nhưng bộ tranh này không được các nhà sử học nghệ thuật Nhật Bản coi là “tác phẩm nghệ thuật vĩ đại” vào thời điểm đó, họ coi các bản in khắc gỗ như một hình thức in ấn thương mại, hơn là một hình thức hội họa.

“Yoshida at Tōkaidō” trong series “Thirty-six Views of Mount Fuji” bởi Katsushika Hokusai

Tuy nhiên, ngày nay các bản in gốc của The Great Wave được nhiều bảo tàng trên thế giới trân trọng, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York, bảo tàng Anh London, Viện Nghệ thuật Chicago, LACMA Los Angeles và Phòng trưng bày Quốc gia Victoria.

“Y Tsukuda Island in Musashi Province” trong series “Thirty-six Views of Mount Fuji” bởi Katsushika Hokusai