Urban Art là một thuật ngữ chuyên ngành nhưng ít được sử dụng và nhắc đến. Tuy nhiên, tính khả dụng của nó lại vô cùng gần gũi, nhất là đối với những con người đang sinh sống và làm việc trong môi trường đô thị. Kho Stocks mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới.

Urban Art là gì ?

Urban Art là thứ có sức ảnh hưởng đến người dân đô thị, đến cả việc góp phần vào sự nổi tiếng của đô thị. Đây là một hình thức nghệ thuật thường đề cập đến các thiết kế tường phức tạp được tạo ra bởi các nghệ sĩ, phần lớn trong số họ có nhiều năm kinh nghiệm và ứng dụng các kỹ thuật ấn tượng.

Urban Art – Nghệ thuật màu sắc đô thị

Tuy là một tên gọi mới, nhưng gốc gác của nó cũng đã xuất hiện từ khá lâu đời. Urban Art không khác gì việc đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức, sự sáng tạo cho bức tượng anh hùng hoặc đài tưởng niệm như chúng ta đã quá quen thuộc.

Graffiti

Urban Art còn kết hợp cả nghệ thuật đường phố (Street Art) và Graffiti cũng như thường được sử dụng để tóm tắt tất cả các loại hình nghệ thuật thị giác phát sinh trong các khu vực đô thị, lấy cảm hứng từ kiến trúc hoặc lối sống đô thị hiện tại, tập trung nhiều vào hình ảnh và liên quan đến tính địa phương. Nó có thể, nhưng không cần thiết mang chiều hướng chính trị. Thay vào đó, nó nhằm mục đích khiến mọi người suy nghĩ, giải trí, cảm thấy khiêu khích và thích thú.

Tác phẩm “Tajo/Costura” của Elian Chali

Tính chất phóng khoáng của Urban Art

Các nghệ sĩ thường thể hiện cảm xúc của chính họ thông qua các tác phẩm. Do đó, một bức tường bê tông có thể là phông nền cho một bức tranh u ám hoặc mặt khác, cho những chữ cái giống hệt những quả bóng bay đầy màu sắc. Graffiti và nghệ thuật đường phố liên tục được làm mới và phủ sóng khắp mọi ngóc ngách, các “điểm nóng” của chúng do đó luôn thay đổi.

Tác phẩm “Saturated Corner” của Elian

Do đặc thù của nghệ thuật đô thị là tồn tại trong không gian công cộng nên chúng thường bị coi là hành vi phá hoại và phá hoại tài sản tư nhân. Hầu hết các nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật đô thị đều nhận thức được tính chất “phù du” này của các tác phẩm và luôn sẵn có trong tay những nguồn cung cấp các họa tiết mới và ấn tượng.

Tác phẩm “Sewing Corner” của Elian Chali

Urban Art hệt như một lớp sơn tô điểm cho sự huy hoàng của đô thị, chỉ đơn giản như thế. Nghệ thuật hay sự trang hoàng dành cho đô thị này dù do nhà cầm quyền chủ đích đầu tư hay do người nghệ sĩ vô danh tạo tác; dù là họa sĩ với phong cách trừu tượng hay các tay Pop-Art hài hước, nổi loạn như Graffiti thì cũng chỉ có một mục đích duy nhất là làm đẹp cho đô thị (theo cách riêng của họ). Chỉ khác đi là những nghệ sĩ đang cống hiến cho ngành nghệ thuật đặc sắc này đã có những hướng đi mới mẻ, đánh mạnh vào sự táo bạo, bất ngờ.

Sự phát triển lớn mạnh của Urban Art

Mặc dù Urban Art bắt đầu ở cấp độ khu phố, nơi có nhiều người thuộc các nền văn hóa khác nhau cùng chung sống, nhưng ngày nay nó đã là một loại hình nghệ thuật quốc tế với số lượng sử dụng không giới hạn. Nhiều nghệ sĩ đô thị di chuyển liên tục từ thành phố này sang thành phố khác và có các mối quan hệ xã hội khắp nơi trên thế giới.

Tác phẩm tại S/T Centro Cultural España Córdoba của Elian

Khái niệm “Nghệ thuật đô thị” phát triển từ nghệ thuật đường phố (Street Art), chủ yếu liên quan đến văn hóa Graffiti. Urban Art đại diện cho một bộ phận nghệ sĩ rộng lớn hơn, ngoài việc bao gồm các nghệ sĩ đường phố truyền thống làm việc trong các không gian trưng bày trang trọng, còn bao gồm các nghệ sĩ sử dụng nhiều phương tiện truyền thống nhưng với chủ đề liên quan đến văn hóa đô thị đương đại và các vấn đề chính trị.

Mặc dù bắt đầu như một phong trào ngầm, các nghệ sĩ thành thị nổi bật của phong cách này là Banksy và Adam Neate giờ đây đã đạt được vị thế chủ đạo và đưa Urban Art trở thành văn hóa đại chúng. Nhận thức đã bắt đầu thay đổi khi các phong trào đô thị như graffiti dần dần được công chúng chấp nhận. Một phần nào đó, sự xác nhận về vị thế chủ đạo mới của nghệ thuật đường phố có thể được xác nhận bởi lời mời từ Tate (một tổ chức lưu giữ, gồm 4 bảo tàng nghệ thuật của Vương quốc Anh) kêu gọi các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm ngoài trời ở phía bên kia sông Thames của phòng trưng bày vào mùa hè năm 2008.